Cuộc sống vợ chồng

A topnotch WordPress.com site

Giải quyết mâu thuẫn khéo léo trong gia đình nhiều thế hệ

Leave a comment

Một trong những vấn đề mà các gia đình đa thế hệ thường vấp phải đó chính là sự xung khắc về tư tưởng, quan điểm sống. Điều này xuất phát do khoảng cách tuổi tác giữa các thành viên khá chênh lệch. Nếu như bố mẹ, ông bà đại diện cho lớp người sở hữu những tư tưởng truyền thống, nhiều khi “cổ hủ”, thì teen dễ thích nghi với những gì mới mẻ, năng động, hiện đại.

Theo một nghiên cứu vừa được công bố của Pew Search Center, thì 80% người dân Hoa Kỳ tin rằng, khoảng cách thế hệ đang ngày một tăng lên. Bằng chứng là có khoảng 70% teen Mỹ cảm thấy khó khăn khi tìm tiếng nói chung với ông bà, bố mẹ. Con số này đối với teen Anh là 67%, teen Úc là 65%. Vì thế, nếu không giải quyết mâu thuẫn một cách khéo léo, sẽ dẫn đến những hiện tượng tiêu cực như giá trị gia đình bị đảo lộn, mất tinh thần đoàn kết, các thành viên sẽ bị stress kéo dài.

Những mẹo để sống “ngon lành” dưới mái nhà chung

Sống trong một gia đình đa thế hệ, vai trò của người trẻ rất quan trọng. Nếu bố mẹ, ông bà có nhiệm vụ định hướng, dạy dỗ, thì con cái đóng vai trò trung gian kết nối. Các teen vừa phải phấn đấu để trở thành con ngoan trò giỏi, vừa là nhân tố giúp gia đình ngày một êm ấm, thuận hòa. Hãy thử áp dụng những gợi ý sau đây của Tiin trong một vài trường hợp cụ thể nhé:

1. Đang đắm chìm trong một bản Rock vô cùng “chất” thì bà ngoại ở gian phòng bên bảo: “Cháu tắt hộ bà thể loại nhạc này đi nhé. Nghe nhức óc quá, cháu ạ!”

Có thể bạn sẽ: Cau có tắt volume, không quên lâm bẩm vài câu kiểu như: “Sao bà khó tính vậy nhỉ? Mình cũng đã điều chỉnh volume vừa nghe rồi chứ bộ…”

nghe-nhac-headphone

Sao bạn không nghĩ: Người già vốn rất nhạy cảm với âm thanh. Dù chỉ là một tiếng động nhỏ, cũng đủ làm họ thức giấc. Vì thế, bạn nên tắt hẳn hoặc sử dụng tai nghe. Đừng quên nói lời xin lỗi ông bà thay vì giương bộ mặt cau có, hậm hực ấy.

2. Nhà bạn hơi chật, không gian riêng tư, có phần bị hạn chế. Kết quả là bạn đã hơn một lần, chứng kiến cảnh bố mẹ mình… âu yếm nhau.

Có thể bạn sẽ: “Lờ lớ lơ”, núp vào một chỗ nào đấy vì quá ngại, bạn không đủ dũng cảm để nói ra ý kiến của mình.

Sao bạn không: Đánh tiếng một cách khéo léo. Ví dụ như tạo ra một âm thanh nào đó chẳng hạn. Bố mẹ thấy “động”, chắc chắn sẽ ý tứ hơn.

3. Đang lần mò tìm tài liệu trên máy tính, thì bạn bắt gặp một folder lạ. Tò mò, bạn click chuột vào đấy, thì nguyên một tràng… ảnh sex “xổ” ra. Và người sử dụng máy tính trước đó không ai khác chính là cậu em “quý hóa” của bạn.

may-tinh

Có thể bạn sẽ: Ngay lập tức thưa chuyện với bố mẹ hoặc cô chú để cu cậu chừa ngay thói “con nít mới nứt mắt những đã học đòi người lớn”.

Sao bạn không nghĩ: Thay vì làm to chuyện như vậy, hãy tìm hiểu kỹ và trò chuyện với em trai mình. Việc lôi cu cậu ra “ánh sáng” mà chưa suy xét kỹ càng, sẽ làm em bạn mất thể diện, có khi lại còn bị oan nữa.

4. Vì quan điểm bất đồng, nên bố mẹ bạn hơi to tiếng với ông bà hoặc cậu mợ. Không khí gia đình đang bình thường bỗng trở nên mâu thuẫn căng thẳng.

Có thể bạn sẽ: “Thôi, chuyện của người lớn, mình xía vào làm gì. Không khéo, còn bị “măng sắc mắng” nữa…”

Sao bạn không nghĩ: Bạn hoàn toàn có quyền lên tiếng về những gì xảy ra trong gia đình mình, cho dù việc đó không phải là phận sự của bạn. Đơn giản vì mỗi người đều có tiếng nói riêng. Một lời khuyên hay góp ý chân tình, thì chẳng ai nỡ từ chối cả.

5. Bạn vừa bị mất một khoản tiền khá lớn. Oái ăm hơn nữa, đó là số tiền bố mẹ cho để nộp học phí. Nhà lại quá đông người, nên bạn không thể suy đoán chính xác ai là thủ phạm.

Có thể bạn sẽ: Đổ hết mọi nghi ngờ vào thành viên khả nghi nhất. Nếu phát hiện ai đó có hành vi hơi mờ ám một chút, bạn lập tức vặn hỏi rồi quy tội.

Sao bạn không thử: Lục lọi lại trí nhớ, để xem thực sự bạn đã để số tiền đó ở đâu. Nếu chính xác là ở nhà, thì bạn nên thưa chuyện rõ ràng với bố mẹ thay vì giấu tịt và khổ sở “xoay” ra nó. Cũng đừng quên tự nhắc mình, phải cẩn thận hơn về sau nhé.

6. Sắp đến sinh nhật, bạn dự định tổ chức một bữa tiệc thật hoành tráng. Bố mẹ đồng ý duyệt nhưng ông bà nhất quyết không. Lý do là vì “Năm ngoái, cháu đã tổ chức một bữa rùm beng như vậy rồi, ông bà sợ lắm. Năm nay chỉ làm đơn giản thôi!”

gia-dinh-nhieu-the-he

Có thể bạn sẽ: Vẫn tổ chức tiệc như thường. Quan trọng là bố mẹ, chứ ông bà thì… sao chẳng được!

Sao bạn không nghĩ: Bạn làm như thế, khác nào cho ông bà “ra rìa”. Cứ mạnh dạn bày tỏ nguyện vọng một cách tha thiết nhất với hai cụ, nhờ bố mẹ nói khéo thêm cho. Ông bà vốn “yêu con, thương cháu”, nên mọi chuyện sẽ ổn ngay thôi.

>> Giá trị to lớn khi sống trong đại gia đình

>> Tránh mâu thuẫn và sống hạnh phúc trong đại gia đình

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s