Cuộc sống vợ chồng

A topnotch WordPress.com site

Nên có tài khoản chung và riêng của những vợ chồng trẻ?

Leave a comment

Người ta vẫn bảo “tiền bạc không mua được tình yêu” – đúng là như thế thật. Thế nhưng, oái oăm thay, trên thực tế nó lại là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra sự tranh cãi giữa các cặp vợ chồng trẻ.

Một trong số những câu hỏi khó cho các cặp vợ chồng trẻ mới cưới chính là: “Chúng ta nên có một tài khoản chung hay là mạnh ai nấy giữ”. Các chuyên gia cho biết, không có câu trả lời “đúng” hay “sai” cho vấn đề này, nhưng mỗi người đều nên có sự xem xét để quyết định cách làm nào là tốt nhất cho cả hai. Dưới đây là những ưu khuyết điểm mà chúng ta cần cân nhắc:
>> Hoạch định tài chính của các cặp vợ chồng trẻ mới cưới
Tài khoản chung

doi-song-vo-chong-tre

Khi một cặp vợ chồng tích cóp tiền bạc mình làm ra vào chung một tài khoản thì điều đó chứng tỏ hôn nhân của họ dựa trên cơ sở tin tưởng và gắn bó lâu dài. Đối với một số người thì việc chia sẻ phần tài sản của mình xem ra có phần hơi “lãng mạn”, thế nhưng, nó chỉ phát huy tác dụng khi bạn thực sự đồng ý và cùng nhau lên kế hoạch chi tiêu hợp lý, tiết kiệm.

“Một kế hoạch như vậy đòi hỏi cặp vợ chồng mới cưới phải thận trọng và ý thức về vấn đề tài chính, bởi vi họ đang gửi và rút tiền từ cùng một tài khoản” – Miriam Around, đồng tác giả của cuốn “The First Year Of Marriage” cho hay. Điều đó có nghĩa rằng bạn nên tôn trọng vợ/ chồng mình để không tiêu quá tay số tiền mà cả hai kiếm được.

Tuy nhiên, khi sử dụng chung tài khoản thì một vấn đề rắc rối sẽ nảy sinh. Đó là thói quen tiêu xài của từng người. Chẳng hạn như bạn là người thận trọng trong chi tiêu còn anh ấy lại vô cùng hoang phí. Sự khác biệt ấy có thể xảy ra xung đột khi chàng mua món hàng mà bạn cho là không đáng đồng tiền. “Bên cạnh đó, nếu có sự khác biệt quá lớn về thu nhập, người kiếm nhiều tiền, người kiếm được ít hơn thì sẽ dễ dẫn đến việc bất bình đẳng trong việc đưa ra quyết định sử dụng tiền” – Around cho biết thêm.

Tài khoản riêng

Giữ tiền mặt trong từng tài khoản riêng không có nghĩa là cuộc sống hôn nhân của bạn đang thiếu đi sự cam kết. Nó chỉ đơn giản là bạn thích được quyền tự chủ chi tiêu và quản lý tiền bạc của mình nếu như cảm thấy phù hợp.

Bạn sẽ thanh toán từ tài khoản cá nhân của mình cho các chi phí sinh hoạt chung như: tiền điện, tiền nước, tiền ăn uống, các kỳ nghỉ, du lịch hoặc chia 50-50 theo tỉ lệ bạn kiếm được,… số còn lại sẽ dành cho việc sử dụng vào các mục đích cá nhân.

Ưu điểm của việc lập tài khoản riêng là “bạn sẽ cảm thấy độc lập hơn và không lo lắng người bạn đời nhăn nhó mỗi lúc đi shopping” – Around nói.

Tuy nhiên, việc sắp xếp này sẽ tạo nên vài rắc rối nếu như hai bạn cần mua một vật sở hữu chung. Thêm vào đó, việc nấn ná do hạn chế thông tin sẽ làm cho kế hoạch mua sắm của chung bị trì hoãn.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn không hề có một bức tranh rõ ràng nào về tình trạng tài chính hiện tại của vợ hoặc chồng mình.

“Bạn sẽ cảm thấy độc lập hơn và không lo lắng người bạn đời nhăn nhó mỗi lúc đi shopping”

“Bạn sẽ cảm thấy độc lập hơn và không lo lắng người bạn đời nhăn nhó mỗi lúc đi shopping”

Tạm kết

Lựa chọn tài khoản chung hay tài khoản riêng đều có những ưu nhược điểm nhất định. Thế nên, chúng tôi có một giải pháp nhỏ dành cho bạn, đó là hãy lập một tài khoản chung cho cả vợ và chồng, đồng thời cũng giữ cho mình một tài khoản riêng.

Tài khoản chung, đúng như tên gọi của nó, sẽ được chi trả cho những vấn đề chung của cả hai vợ chồng, chẳng hạn như tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt, chăm lo cho con cái… Nếu thu nhập của vợ hoặc chồng có sự chênh lệch khá lớn thì chúng ta vẫn có thể cân nhắc mức đóng góp và tài khoản chung sao cho hợp lý.

Còn tài khoản riêng là để bạn chi tiêu những nhu cầu cá nhân mà không chịu sự kiểm soát của bạn đời. Dù sao thì có một không gian riêng vẫn tốt hơn đúng không nào?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s